HOẠT ĐỘNG THAM QUAN TRẢI NGHIỆM CỦA TỔ NGỮ VĂN TRƯỜNG THPT CHUYÊN CHU VĂN AN

Thực hiện theo Kế hoạch giáo dục của nhà trường và kế hoạch của tổ chuyên môn, ngày 08 tháng 5 năm 2022 tổ Ngữ văn trường THPT chuyên Chu Văn An đã tổ chức thành công chuyến đi tham quan trải nghiệm cho học sinh 03 lớp chuyên Văn tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, Khu Du lịch Đồng Mô, Ngải Sơn, Sơn Tây, Hà Nội.

Chuyến tham quan trải nghiệm nhằm thu hút học sinh các lớp chuyên Ngữ văn tham gia vào các hoạt hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm sáng tạo bổ ích để xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các em học sinh. Đồng thời còn nâng cao ý thức trách nhiệm, sự quan tâm chia sẻ, hiểu biết của học sinh đối với văn hóa truyền thống của các dân tộc. Qua chuyến đi tham quan trải nghiệm này, các em học sinh sẽ được giáo dục những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam; bồi đắp cho các em học sinh tình yêu quê hương đất nước. Đây cũng là cơ hội để các em rèn luyện kĩ năng sống, góp phần phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh; phù hợp với định hướng giáo dục của chương trình phổ thông mới.

Trong một ngày tham quan trải nghiệm tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, các em học sinh của 03 lớp chuyên Văn đã được tham quan các gian trưng bày văn hóa cộng đồng của 54 dân tộc như hệ thống nhà rông, nhà dài, nhà sàn, các phong tục và các nghi lễ tôn giáo của các dân tộc Việt Nam, đặc biệt tham quan làng dân tộc Ba Na, vườn tượng điêu khắc Tây Nguyên, chùa Khmer, tháp Chăm, làng văn hóa Xơ Đăng... Bên cạnh đó, các em học sinh được tham gia trải nghiệm làm bánh A quát – bánh tình yêu của dân tộc Tà Ôi, bánh ốc sên của dân tộc Xơ Đăng; được nghe chính những nghệ nhân, đồng bào dân tộc kể những câu chuyện về ý nghĩa của các món ăn cùng các loại nhạc cụ đặc trưng của dân tộc.

Chuyến tham quan trải nghiệm còn có một hoạt động sôi nổi thu hút tất cả các bạn học sinh trong đoàn, đó là hoạt động tập thể (team building) tại Làng văn hóa. Hoạt động này nhằm giúp các em rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai, tăng cường tình đoàn kết bằng những trò chơi thú vị, hấp dẫn như: khởi động vòng tròn, cuộc đua con rết, tinh thần đồng đội, bước chân thần tốc,…

Chuyến tham quan trải nghiệm đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh. Đây cũng là hoạt động tiếp tục thực hiện đổi mới trong cách tổ chức hoạt động Ngoại khóa của tổ chuyên môn Ngữ văn nhằm đáp ứng yêu cầu giáo dục của chương trình mới; bồi dưỡng cho các em tình yêu và niềm say mê đối với bộ môn.                                 

Ảnh 1 – Đoàn tham quan trải nghiệm gồm giáo viên tổ Ngữ văn, phụ huynh và

học sinh của 3 lớp chuyên Ngữ văn

Ảnh 2 – Học sinh 3 lớp chuyên Văn tham gia hoạt động tập

Ảnh 3 – Học sinh tham gia trải nghiệm tại làng Tà Ôi

Ảnh 4 – Học sinh tham gia trải nghiệm gói bánh tình yêu tại làng Tà Ôi

Ảnh 5 – Học sinh tham gia trải nghiệm tại làng Xơ Đăng

 

Thanh Nhàn - Trường THPT Chuyên Chu Văn An

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 10
Tháng 08 : 132
Năm 2022 : 860.108